Phật Trong Tâm: Lối Sống Và Hành Trình Tu Tập Trong Cuộc Sống Thường Nhật

Phật Trong Tâm

Phật tồn tại trong tâm chúng ta, việc tu tập chính là việc kiểm soát cảm xúc, lời nói và hành vi của bản thân. Chúng ta không nhất thiết phải đến chùa mới tu tập được. Trong môi trường làm việc, chúng ta vẫn có thể tu tập. Việc nhận thức sai lầm trong công việc, chấp nhận và sửa sai là biểu hiện của việc kiểm soát cảm xúc. Giao tiếp một cách lịch sự, kỷ luật, đúng giờ làm việc, giữ gìn nơi làm việc gọn gàng đều thể hiện sự kiểm soát hành vi và lời nói.

phat-trong-tam

Hãy luôn đặt mình vào vị trí của người khác, giúp đỡ họ hoàn thành công việc, tận tâm và không gây rắc rối cho đồng nghiệp. Đó cũng chính là hành động bố thí trong cuộc sống hàng ngày. Biết biết ơn, biết xin lỗi, nhận trách nhiệm cho sai lầm cũng là những đức hạnh quan trọng trong cuộc sống. Nếu không có lòng từ bi, lòng trắc ẩn thì việc tu hành sẽ trở nên vô nghĩa.

Làm việc không vì lợi ích cá nhân, trả lương đúng hẹn, không đổ lỗi cho người khác, không trốn tránh trách nhiệm… đó chính là hình thức tu tập đơn giản nhất. Nếu bạn kiểm soát được hành vi, lời nói và cảm xúc của mình, tuân thủ các nguyên tắc đạo đức, tuân thủ bát chánh đạo thì bạn đang sống trong một chùa, nơi tâm hồn của bạn luôn có Phật.

Nhưng nếu bạn chỉ tập trung vào việc đến chùa, ăn chay, đọc kinh mà không nhận ra sai lầm, chấp mê bất ngộ, khiển trách người khác và tự cao tự đại thì đó không phải là tu tập. Điều này cũng giống như những người cố chấp và cực đoan trong tôn giáo khác, họ đi Thập Tự Chinh trong Công Giáo, Thánh Chiến trong Hồi Giáo hay mê tín dị đoan trong Phật Giáo.

Tu tập không chỉ đơn thuần là việc ăn chay. Nếu chỉ cần ăn chay thì bất kì ai cũng có thể tu tập, kể cả con nai hay con bò. Việc kiềm chế lời nói là một việc khó khăn, thậm chí chỉ có những người cao tăng mới thực hiện được. Nếu chúng ta, những người bình thường, cố gắng kiềm chế quá mức, điều đó sẽ dẫn đến sự ức chế và mâu thuẫn. Để thành công trong việc này, trước hết, chúng ta phải có tấm lòng từ bi, trí tuệ để hiểu và cảm thông với mọi người mà không cần phải nói lời nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *